Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Tin dự án

Portfolio là gì? Tổng hợp những portfolio đẹp mắt


Portfolio không phải là một thuật ngữ quá xa lạ đối với nhiều người. Chúng không được phổ biến như CV nhưng vẫn là công cụ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhanh chóng khi đi xin việc. Tuy nhiên bạn đã biết portfolio là gì chưa? Đâu là cách tạo nên một portfolio chuyên nghiệp? Hãy cùng Dương Quang đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

 

tổng hợp những mẫu portfolio đẹp

 

Portfolio là gì?

Portfolio (Hồ sơ năng lực) là khái niệm được xây dựng dựa trên hai cụm từ quan trọng trong tiếng Pháp: port (nghĩa là mang, cầm) và folio (trang sách, tập hồ sơ). Và khi nhắc đến portfolio, bạn có thể hiểu đó chính là các sản phẩm cụ thể chứa đựng các thông điệp mà người sở hữu muốn truyền tải, gửi gắm hay thể hiện với một đối tượng nào đó.

Trên phương diện kinh doanh chuyên nghiệp, portfolio có thể hiểu là nơi tóm tắt và lưu trữ các sản phẩm, năng lực cụ thể của cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp đến các khách hàng tiềm năng. Hay theo như nghĩa cơ bản mà chúng ta vẫn thường gọi đó là “Hồ sơ năng lực”. Bởi thế, để tạo nên một bộ portfolio ấn tượng, bạn cần chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp sau đó sắp xếp chúng theo một bố cục hợp lý. Việc sắp xếp các thông tin trong bộ hồ sơ sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng tổ chức, truyền thông của chính bạn. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng có một ấn tượng tốt đối với bạn (chính là ứng viên trong trường hợp này).

 

portfolio là gì

 

Portfolio gồm những thông tin gì? 

Theo các chuyên gia, một bộ Portfolio hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần thông tin sau:  

  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Phần này sẽ là một lời khẳng định đây là tác phẩm quyền sở hữu của riêng bạn và chúng được bảo mật tuyệt đối, không có ai được phép sao chép tác phẩm này.
  • Triết lý về công việc: Cách nhìn nhận của bản thân về lĩnh vực đang theo đuổi.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: mục tiêu sự nghiệp mà bạn muốn đạt được trong vòng 5 – 10 năm tới. 
  • Sơ yếu lý lịch: Bao gồm các thông tin cá nhân cơ bản. Trong mục này, bạn có thể chèn đường dẫn URL đến hồ sơ cá nhân của mình (đối với Portfolio online). 
  • Kỹ năng: Cần điền từ 03 – 05 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực đang theo đuổi vào Portfolio. Phần này có thể bổ sung thêm thư tiến cử, nhận xét của giáo viên, khách hàng hoặc đối tác của dự án bạn từng tham gia. 
  • Bằng cấp/chứng chỉ/sản phẩm từng thực hiện: Các giấy tờ chứng minh bằng cấp hoặc các file tài liệu về các dự án mà bạn từng tham gia. Chẳng hạn như: một bài phóng sự dài kỳ mà bạn đã từng làm ở tòa soạn cũ, hoặc một sự kiện truyền thông mà bạn đã thực hiện… sẽ giúp nâng tầm giá trị của bạn trong mắt mà tuyển dụng.

 

portfolio gồm những thông tin gì

 

Vai trò của portfolio là gì?

Hiện nay việc đánh giá đối tượng không cần phải tiến hành các cuộc khảo sát, bài kiểm tra nữa, mà thay vào đó là có thể đánh giá thông qua portfolio. Tuy vậy thì nhiều hồ sơ năng lực được xây dựng và phát triển bởi mỗi cá nhân, doanh nghiệp và đôi khi có thể mang tính chất chủ quan. Vì thế thông thường người đánh giá sẽ xem portfolio như một kênh và phương tiện để tham khảo và biết nhiều thông tin hơn về đối tượng, đơn vị được nói đến trong portfolio đó, bên cạnh đó cũng kết hợp các phương tiện khác để quyết định xem đó có phải là đối tượng hợp tác tiềm năng hay không.

Ngoài ra chúng còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, cho dù là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu doanh nghiệp hay công ty. Hiện nay mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính cạnh tranh cao độ, giúp thuyết phục và gửi đến thật nhiều thông tin cốt lõi đến khách hàng trong thời gian ngắn là điều các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

 

vai trò của portfolio

 

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua Portfolio 

Sau đây là một số hình thức mà bạn có thể dùng Portfolio để tiếp cận nhà tuyển dụng.

In ấn

Đây được xem là cách tiếp cận nhà tuyển dụng thường gặp nhất. Khi sử dụng các tiếp cận này bạn cần chú ý đến khổ giấy, chất lượng màu in và giấy in. Các thông tin trong portfolio cần có một sự chỉn chu, ngắn gọn để được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn hẳn những bộ hồ sơ khác.

 

portfolio bản in ấn

 

Bản PDF

Nếu bạn không thể gửi file tài liệu dạng bản in cho nhà tuyển dụng thì chuẩn bị bản PDF portfolio là điều khá cần thiết. Thông thường, portfolio gửi qua email thường để ở định dạng PDF bởi định dạng này gần như không thể chỉnh sửa, chất lượng hình ảnh, nội dung của Portfolio vẫn được giữ nguyên nhưng dung lượng file sẽ giảm đi khá nhiều.

 

portfolio bản pdf

 

Portfolio trực tuyến

Đối với freelancer hoặc người làm việc trong lĩnh vực đồ họa thì thiết kế Portfolio trực tuyến là cách để thể hiện trình độ kiến thức, kỹ năng của mình. Một số trang tạo Portfolio trực tuyến phổ biến hiện nay: Dribble, Behance…

 

portfolio bản trực tuyến

 

Portfolio video

Đây là một hình thức làm portfolio gây được nhiều hiệu ứng mạnh với nahf tuyển dụng vì nó thể hiện được thái độ nghiêm túc, chu đáo, kỹ càng của người thực hiện. Có thể nói, portfolio dạng này là phương án dự phòng hiệu quả khi những phương án trên gặp phải sự cố.

 

portfolio video

 

Một số mẹo thiết kế portfolio chuyên nghiệp

Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

 

lựa chọn kỹ những điều bạn muốn cho và portfolio

 

Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Để tạo được ấn tượng với người xem, bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa portfolio của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những hình ảnh độc đáo bởi nó sẽ tác động tới hành vi người dùng có click vào dự án đó xme hay không.

Đa dạng Portfolio 

Một bộ Portfolio xin việc thì nên có nhiều phong cách thiết kế để tránh sự nhàm chán, một màu. Bạn có thể thay đổi về bố cục hoặc sáng tạo nhiều kiểu thiết kế để tạo sự hấp dẫn cho bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên thì khi thiết kế cần phải chú ý theo một concept để tránh sự rối mắt cho người xem.

Số lượng Portfolio 

Một portfolio hợp lý là sẽ có từ khoảng 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên để quá ít hay quá nhiều. Việc đó sẽ khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những sự án, quan trọng nổi bật.

 

số lượng portfolio

 

Cập nhật xu hướng

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bị “tụt” lại phía sau giữa thời đại phát triển này đúng không nào? Vậy hãy cập nhật xu hướng liên tục nhé. Trừ những dự án thành công làm nên tên tuổi của bạn thì những dự án khác có “tuổi đời” trên 3 năm, cần cân nhắc đưa vào hay không, có lỗi thời và có cần cập nhật xu hướng bây giờ.

Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu bạn còn giữ những tấm hình ở một trong những dự án mà bạn từng tham gia thì đừng ngần ngại mà hãy cho ngay vào portfolio nhé. Việc đó không những khiến portfolio trở nên sinh động mà còn tạo cho người xem một cảm giác thích thú, gần gũi hơn đấy.

 

đưa hình ảnh thực tế vào portfolio

 

Thông tin về từng dự án đã làm 

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng về các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như cách các bạn triển khai dự án. Ở phần này, bạn nên đưa ra các thông tin cơ bản về dự án trước. Sau đó là những phần việc mà bạn đã tham gia và mức độ thành công công của dự án đó.

Dùng các hiệu ứng trên các portfolio online

Không thể phủ nhận rằng các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn. Nhưng chúng cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, tải chậm hơn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.  Tuy nhiên không phải hiệu ứng nào cũng giúp bộ hồ sơ trở nên đẹp mắt. Do đó, bạn nên cân nhắc có nên sử dụng các hiệu ứng này vào portfolio online của mình

 

dùng các hiệu ứng trên portfolio online

 

Tổng hợp những mẫu portfolio đẹp mắt

Dưới đây là một số mẫu portfolio đẹp mắt để các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào trong mẫu portfolio riêng của bản thân mình. Tuy nhiên bạn không nên lấy quá nhiều chi tiết có sẵn, điều đó sẽ làm cho bản portfolio của bạn bị nhàm chán, không độc đáo, sáng tạo trong mắt nhà tuyển dụng.

 

portfolio đẹp

Mẫu portfolio đẹp chất ngất là đây chớ đâu

 

 

mẫu portfolio đẹp

Mẫu portfolio mang phong cách nhẹ nhàng

 

 

mẫu portfolio độc đáo

Mẫu portfolio trên nền tảng online

 

 

mẫu portfolio in ấn

Thông tin trong portfolio cần được chọn lọc một cách kĩ lưỡng

 

 

mẫu portfolio ảnh cưới

Một chiếc portfolio mang phong cách lãng mạn cho ngày cưới

 

 

mẫu portfolio chất lượng

Mang phong cách đơn giản nhưng mẫu portfolio này không hề nhàm chán nhé

 

mẫu portfolio công ty

Mẫu portfolio mang hình ảnh thiên nhiên

 

 

mẫu portfolio độc đáo

Một portfolio chất lượng có thể mang đến những hiệu quả bất ngờ

 

 

portfolio công ty

Có thể giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu


 

portfolio đóng lò xo

Portfolio dạng gáy lò xo cũng khá thú vị cho bạn tham khảo đó

 

mẫu portfolio đẹp

Mẫu portfolio mang hơi hướng nghệ thuật

 

 

portfolio đẹp mắt

Một portfolio mang phong cách huyền bí khá ấn tượng

 

 

portfolio sang trọng

Màu sắc cũng góp phần khá quan trọng trong chất lượng của một portfolio

 

mẫu portfolio thời trnag

Mẫu portfolio thời trang hiện đại

 

 

mẫu portfolio thời thượng

Màu sắc mẫu portfolio này khá trang nhã, giúp tạo cảm giác dễ chịu, dễ nhìn

 

Bài viết trên đây, Dương Quang đã giới thiệu một số mẹo nhỏ hữu ích để có thể giúp bạn tạo ra những mẫu portfolio đẹp mắt chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là những mẫu portfolio đẹp mắt, độc đáo cho mọi bạn tham khảo và từ đó có thể tạo ra những mẫu portfolio cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra khi mà bạn đã tạo được những mẫu portfolio rồi và cần tìm một địa điểm để in ấn. Hãy đến với chúng tôi – Dương Quang, nơi mà bạn có thể yên tâm giao sản phẩm và cho ra đời những ấn phẩm chất lượng như mong muốn của bạn đấy.

 
0706 636 579